Blog thư giãn - Giải trí

Lỗi NTLDR is Missing trên Windows XP

Nhiều người sử dụng Windows XP khi khởi động máy không vào được như bình thường mà gặp phải thông báo lỗi: NTLDR is Missing  và bên dưới màn hình là dòng chữ: press CTRL+ALT+DEL to restart (nhấn tổ hợp phím CTRL+ALT+DEL) để khởi động lại máy. Cho dù bạn có khởi động lại bao nhiêu lần thì vẫn không thể vào được Windows vì trên phân vùng cài đặt hệ điều hành Windows XP bị thiếu đi các tập tin hệ thống dùng để khởi động hệ điều hành.
Khi gặp vấn đề này nhiều người không biết cách xử lý ra sao, nên đành phải cài đặt lại hệ điều hành hoặc nếu có sẵn file Backup hệ điều hành thì họ tiến hành phục hồi (Restore) lại (thoái quen nhiều người thường gọi là ghostlại máy).
Nếu như bạn gặp phải máy tính đang có nhiều dữ liệu quan trọng ở phân vùng đang có hệ điều hành bị lỗi thì khi bạn cài hay ghost lại máy sẽ làm mất đi hết dữ liệu quan trọng đó nếu bạn không biết cách sao lưu dữ liệu sang nơi khác, đồng thời việc cài đặt hay ghost lại máy cũng sẽ làm bạn tốn mất một khoảng thời gian đấy.

Thật sự lỗi "NTLDR is Missing" không khó để khắc phục vì thực chất đó là thông báo lỗi NTLDR is Missing nghĩa là hệ thống bị thiếu tập tin NTLDR như vậy bạn chỉ cần tìm tập tin này sau đó tìm cách nào chép lại tập tin NTLDR vào đúng vị trí  và khởi động lại máy là xong chuyện.
Thông thường ở những máy bị thiếu tập tin NTLDR (có thể bị xóa do liên quan đến virus) thường thiếu luôn 2 tập tin khởi động quan trọng khác đó là "NTDETECT.COM, boot.ini" nên bạn phải chép lại thêm 2 tập tin này luôn thì mấy được nhé.

Có nhiều cách khắc phục lỗi này nhưng mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện theo cách sau đây, vì theo mình nó đơn giản và dễ thực hiện.
1. Download các tập tin bị thiếu từ link download cuối bài viết này sau đó giải nén và chép vào trong USB sau đó đem USB sang gắn vào máy bị lỗi.
2. Chuẩn bị đĩa cứu hộ Hiren's BootCD có tích hợp Mini Windows XP và khởi động vào Mini Windows XP từ đĩa này.Mình nhớ hình như là từ phiên bản Hiren's BootCD 9.7 đã tích hợp Mini Windows XP rồi. (Nếu máy tính không có ổ đĩa CD/DVD thì bạn có thể tìm trên Google cách tạo và sử dụng USB để Hiren's BootCD hoặc tháo cả ổ cứng gắn sang máy khác gắn vào và copy tập tin thiếu qua luôn).

3. Vào My Computer (Windows Explorer) trên Mini Windows XP tìm đến thư mục gốc (thư mục ngoài cùng ví dụ C:\ ) của phân vùng cài đặt Windows XP đang bị lỗi để kiểm tra xem thiếu bao nhiu tập tin trong 3 tập tin đã nói ở trên, nếu tập tin nào còn thì không cần chép lại. Khi đã xác định được tập tin bị thiếu bạn vào thư mục chứa các tập tin đã download về ở bước 1 copy nó sang thư mục gốc.
4. Khởi động lại máy và xem thành quả


Lỗi NTLDR is Missing trên Windows XP Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Khương Đăng