Blog thư giãn - Giải trí

Mất người yêu vì tự nguyện làm dâu sớm


Vì chưa đi làm nên Chi khá rảnh rỗi. Hầu như cách ngày cô lại qua nhà Tùng, lần nào cũng mua hoa quả, bánh kẹo và cả thực phẩm tươi đến. Lúc đầu đến Chi chỉ ngồi chơi, nhưng sau cô chủ động vào thẳng bếp nấu nướng rồi dọn dẹp và làm mọi việc nhà rồi đợi Tùng về ăn cơm. Cứ thế, ban đầu, Chi đến, mọi người trong nhà còn tiếp đón như khách, mời nước, hỏi chuyện. Về sau, đã quen với sự "tự nhiên" của cô nên ai vẫn làm việc nấy, mặc Chi. Chi thấy vậy nghĩ mọi người đã coi mình như người nhà nên càng nhiệt tình làm mọi việc.

Cô không biết rằng, bà mẹ Tùng đang phản đối gay gắt mối quan hệ của hai người: "Nó định không đi làm, bám riết vào cái nhà này cả đời chắc. Thứ con gái ấy tôi không bao giờ chấp nhận đâu", bà nói với con trai.

Nhung, sinh viên đại học năm thứ 4 trường Mở, Hà Nội cũng rơi vào cảnh tương tự. Nhung quê ở Hòa Bình, Khánh là người Hà Nội. Chuyện hai người yêu nhau gia đình Khánh đã biết và không có ý kiến gì. Gần đây, Khánh bàn với bố mẹ để Nhung về nhà mình ở cùng, cô vừa đỡ phải thuê nhà, ăn cơm bụi, hai bên lại có cơ hội gần gũi, hiểu nhau hơn trước khi Nhung chính thức về làm dâu.

Vì Khánh đi công tác xa, thỉnh thoảng mới về, nhà cũng chỉ có cô em gái nữa nên bố mẹ anh đồng ý. Nhung ban đầu hơi ngại nhưng sau cũng vui vẻ chấp nhận vì thấy mọi người trong gia đình người yêu khá thoải mái.

Thế nhưng, mọi việc không đơn giản như Nhung tưởng. Sáng cô dậy sớm dọn dẹp nhà cửa, rồi cùng mẹ Khánh chuẩn bị đồ ăn, sau đó đến trường. Chiều, Nhung lại đi làm thêm rồi tối tất tả về "nhà chồng" để nấu nướng, thu dọn. Quần áo cả nhà Nhung cũng nhận phần giặt, phơi. Không hết, cô em gái đang học cấp 3 của người yêu thỉnh thoảng lại nhờ "chị dâu" làm hộ bài tập.

Sau hai tháng sống như thế, Nhung cảm thấy quá oải. Cô tâm sự nỗi lòng với người yêu nhưng không hiểu anh nói gì với mẹ mà sau đó bà gọi Nhung tới nói dỗi: "Nhà này không ai bắt cô làm gì. Cô đừng đi kể lể này nọ mà mang tiếng chúng tôi. Từ mai, mọi việc cô đừng mó tay vào nữa". Lúc này, Nhung vừa buồn tủi, vừa ngại ngùng nên đành xin phép trở về căn trọ cũ của mình. Chuyện cô với Khánh cũng chẳng biết ra sao nữa.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Phượng, Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng, tự nhiên, nhiệt tình với nhà người yêu quá đến mức đánh mất mình chỉ khiến các cô gái phải chịu thiệt thòi.

Bà Phượng cho biết, thời phong kiến thì th­ường cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, nên nhiều đôi sắp lấy nhau mới biết mặt, các cô gái có khi trước đó chẳng biết cả nhà chồng. Sau này, nam nữ đã được tự do tìm hiểu nhưng người con gái có đến nhà bạn trai cũng rất dè dặt, ý tứ.

Thời nay, xã hội hiện đại, phụ nữ tự tin và năng động hơn. Trong tình yêu, nhiều cô gái rất vô tư qua lại nhà người yêu, có cô muốn thể hiện sự đảm đang, tháo vát của mình còn không ngại tham gia vào mọi việc của nhà chàng.

Tuy nhiên, việc người con trai đến nhà người yêu đóng giúp cái đinh, sửa cái quạt... có thể là một hình ảnh đẹp, được cả nhà trân trọng, ủng hộ thì việc cô gái quá hăng hái, nhiệt tình với các công việc nhà chồng tương lai đôi khi lại không được đánh giá cao. Bên cạnh đó, chuyện các bạn nữ quá tự nhiên khi đến nhà người yêu, tham gia vào mọi việc... có thể khiến các thành viên khác khác khó chịu.

Sau vài tháng yêu nhau, Chi thường xuyên lui tới nhà Tùng chơi. Muốn ghi điểm với các bậc phụ huynh về sự đảm đang của mình, cô không ngại vào bếp nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, kể cả giặt đồ cho cả nhà Tùng.

Chi (Đống Đa, Hà Nội) vừa tốt nghiệp trung cấp kế toán, đang đợi việc. Tùng đẹp trai, ăn nói có duyên nên được khá nhiều cô gái theo đuổi. Vì thế, ngoài việc giữ chân Tùng, Chi muốn ghi điểm với gia đình anh để sớm "trói" người yêu.

Thực tế, kể cả các bậc phụ huynh hiện đại cũng vẫn luôn mong muốn có một nàng dâu vẫn giữ được nét tính cách tinh tế, dịu dàng, cư xử đúng mực của người phụ nữ truyền thống.

Theo bà Phượng, dù muốn gắn bó hơn với gia đình chồng tương lai, bạn cũng nên giữ cho mình một khoảng cách nhất định, biết vị trí hiện tại của mình ở đâu và việc gì ở nhà chàng nên tham gia hay không. Nếu không chắc chắn điều này, bạn có thể tham khảo ý kiến từ chính người yêu hay mẹ, chị mình - những người phụ nữ đã có kinh nghiệm.

"Bạn cứ sống chân thành, cởi mở nhưng đúng mực, kính trọng người trên, quan tâm người dưới và chia sẻ khi gia đình người yêu bạn thực sự gặp khó khăn và cần giúp đỡ. Bạn hãy làm sao để mọi người đánh giá cao nhân cách và trân trọng giá trị của bạn, để khi chính thức đón nàng dâu mới về, họ cảm nhận được sự thiêng liêng, tự hào về sự có mặt của bạn trong gia đình họ.", bà Phượng chia sẻ với các bạn gái trẻ.

Mất người yêu vì tự nguyện làm dâu sớm Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Dailytech