Blog thư giãn - Giải trí

Tạo USB BOOT

TẠO USB CÓ THỂ BOOT

1. Lý do:

Hì có nhiều lý do khiến bạn muốn làm một cái usb có thể boot đc. ví dụ trong trường hợp ổ CD của bạn bị hỏng mà bạn vẫn muốn sử dụng đĩa BOOT để chạy cá phần mềm như GHOST hay PQMAGIC hoặc xâm nhập vào máy tính của người khác mà chưa cần chủ của nó cho phép chẳng hạn... Hoặc cũng có thể chỉ đơn giản là làm cho biết, cho vui......

Điều quan trọng nhất là bạn phải có một USB hỗ trợ tính năng BOOT

2. Cách thực hiện

Về vấn đề này trên mạng cũng nói rất nhiều rồi tớ cũng đã có xem qua và thực hiện cũng tương đối nhiều. Nhưng rất nhiều cách hướng dẫn ôm đồm quá nhiều thứ, thao tác hơi phức tạp và khó nhớ, tớ mạo muội xin phép các tác giả tổng hợp lại thành một bài viết đơn giản sử dụng tool ít nhất và độ có tùy biến cao hơn...

Tất cả những gì bạn cần là download file này về: http://www.mediafire.com/download.php?ifmgby5msia (nếu ko thể thì PM lại cho tớ tớ send qua mail) dung lượng khoảng gần 5MB thôi.

sau khi down về các bạn sẽ có file "USB BOOT.rar" giải nén file này ra (extract here) bên trong có thư mục USB BOOT (nhớ đường dẫn của nó để mà sử dụng nhá) thứ bạn cần quan tâm trong thư mục này chỉ là file: HPUSBFW.exe nó là chương trình dùng để format usb làm cho usb có thể boot được.

OK tiếp tục nhá. Giờ bạn cắm USB vào máy tính (chờ nó nhận nếu cần)

Chạy file HPUSBFW.exe trong thư mục bạn vừa giải nén ra và làm theo hình này nhá: 1, 2, 3.lưu ý là để định dạng của nó là FAT 32 nhá.. và tiến hành các xác nhận đằng sau nó yêu cầu.

Sau khi format xong bạn copy toàn bộ các file và thư mục bên trong thư mục USB BOOT vào thư mục gốc của ổ USB (có thể bỏ file HPUSBFW.exe nếu muốn): (vào thư mục USB BOOT nhấn CTRL+A để chọn tất cả) và nhấp chuột phải chọn send to USB của bạn nhá:sau khi copy xong các bạn sẽ có thể sử dụng các chương trình pqmagic, pqboot, ghost trong thư mục tool và chương trình quản lý file NC trong thư mục NC, tại đây các bạn có thể thêm bớt các ứng dụng nếu muốn.....

Thế là OK rồi đấy giờ USB của bạn có thể có được tính năng cơ bản là có thể BOOT và chạy các chương trình phục hồi rồi đấy. Dung lượng chỉ chưa tới 10M.


Ví dụ muốn chạy chương trình ghost:
sau khi khởi động bạn gõ tên ổ USB vào (tớ test thử trên máy tớ thì tên nó là ổ A việc này các bạn tùy biến nhá)

cd tool
ghost =>> OK thế là ghost chạy rồi đấy, các chương trình khác làm tương tự...

3. ADVANCE...

Hì đến đây tớ vẫn chưa hài lòng với những gì có được vẫn còn một số ý tưởng hay ho hơn muốn thực hiện ví dụ như cái ban đầu tớ nhắc đến ấy./ Bạn có thể sử dụng một chương trình bẻ khóa windows trong dos để đột nhập vào máy tính nếu nó cài mật khẩu....

Cái ấy thì ko khó tí nào đâu cái tiếp sau mới phức tạp hơn nè : Bạn có thể viết một chương trình bằng C, pascal, hay là VB FOR DOS. Chạy trên dos và cho nó load cùng khi khởi động bằng USB, trong chương trình này các bạn có thể tạo giao diện cho các chương trình tiện ích trên usb mà không cần phải nhớ dòng lệnh (không khó lắm nếu bạn biết lập trình đúng không)

Và đây mới là cái tớ tâm đắc nhất đó là làm MULTIBOOT cho USB chỉ dùng USB có thể khởi động vào nhiều hệ điều hành khác nhau (WINPE. DOS, LINUX, Win trên ổ cứng hay là chạy chương trình acronis recover...) như cái đĩa multi boot của echip ấy... cái này tớ có hướng làm nhưng chưa thực hiện vì không có thời gian, yêu cầu rất đơn giản, chỉ cần biết lập trình pascal hay C kết hợp với một thư viện nữa là thực hiện ngon lành.

Viết thì dài vậy thôi chứ các bạn thực hiện trong vòng chưa đến 2 phút đâu.

Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn! và chúc các bạn thực hiện thành công.
Tạo USB BOOT Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Dailytech