Blog thư giãn - Giải trí

Làm thế nào khi tình bạn "rạn nứt"?Những “vết rạn” nguy hiểm
Huyền và Nga là bạn thân từ hồi mẫu giáo. Mọi tâm sự cả hai đều sẵn sàng chia sẻ, đi đâu cũng có nhau. Cả hai đều hết sức tự hào về tình bạn đặc biệt và lâu dài của mình, vững tin không gì có thể làm tổn thương tình bạn ấy.
Lên Đại học, Nga có người yêu, thời gian dành cho Huyền cũng ít hơn vì hai người học khác trường. Những khoảng lặng trong tình bạn cứ nhiều thêm. Nhiều lúc Huyền gặp chuyện buồn, gặp khó khăn Nga cũng vô tư đến vô tâm, không một lời hỏi han hoặc không hề hay biết. Cô bạn quyết định làm một “thử nghiệm” nhỏ, xem anh chàng kia có xứng đáng với tình cảm của Nga hay không, có xứng đáng để Nga “xao nhãng” cả bạn thân vì tình yêu hay không.
Và Huyền “thử” bằng cách nhắn tin, gọi điện cho anh ta với lời lẽ tình cảm. Ban đầu, anh chàng không tỏ ấn tượng gì đặc biệt. Nhưng mãi sau, có lẽ do mưa dầm thấm lâu, hay do Huyền quá cao tay, mà anh ta bắt đầu “lung lay”. Anh ta thậm chí năn nỉ được nghe giọng cô, được gặp cô. Tất nhiên, Nga không khó để nhận ra đổi khác của người yêu mình. Cô âm thầm theo dõi, và như chết đứng khi phát hiện ra, “kẻ thứ ba” lại chính là bạn thân mình. Nga hoàn toàn không thể chấp nhận cho lý do mà Huyền giải thích. Càng không tin mọi hành động ấy xuất phát từ tình bạn. Sự tin tưởng, yêu thương Nga dành cho Huyền bỗng chốc biến thành căm ghét.
Niềm tin của Nga và Huyền đã có một vết rạn quá lớn. Không hiểu nhau, không kịp thời thẳng thắn giải quyết tận gốc vấn đề, nên Huyền đã hành động sai lầm, còn Nga cũng đã không cho bạn mình một cơ hội để nói lời xin lỗi. Tình bạn của họ tan vỡ, không thể cứu vãn, bất chấp một nền móng vững vàng.


Đôi khi nguyên nhân vì một chàng trai...
Chuyện của Thanh và Lan lại khác. Họ cũng là bạn thân, rất thân. Những kỉ niệm có với nhau không ít, khoảng thời gian thử thách cũng khá dài, đủ để cả hai không một chút nghi ngờ về độ bền tình bạn. Chỉ có điều, nhà Lan rất giàu. Điều đó khiến Thanh đôi khi mặc cảm.
Những lúc đi chơi hay đi ăn uống, Thanh đều cố giành trả tiền, vì cô nghĩ làm như vậy mới khiến người khác không hiểu lầm, và khiến Lan coi trọng mình. Tiền bạc đối với Thanh thực sự khó khăn, cho nên, mỗi lần như vậy là mỗi lần cô thấy rất nặng nề. Nặng nề mà vẫn phải tỏ ra vui vẻ, thoải mái. Nặng nề mà vẫn phải tỏ ra như không có gì. Lan thì quá vô tư, không mảy may suy tính thiệt hơn. Cô bạn không nhận ra đâu là niềm vui thực sự của bạn mình, đâu là nỗi buồn của bạn. Thiếu đi một chút nhạy cảm, một chút quan tâm mà tình bạn của họ đã không thể tránh được “vết rạn” đáng buồn.


Hay hoàn cảnh giàu nghèo...
Thanh rất ngại đi chơi. Cô cũng thường từ chối mời Lan về nhà mình. Đôi khi nhìn bạn cười vô tư mua những món đồ đắt tiền, tuy không ghen tị, nhưng Thanh rất tự ti. Cô bạn ngày càng hay cáu bẳn, giận dỗi.
Tìm cách hàn gắn
Thật khó để đưa ra giải pháp cho những vết rạn này. Thực tế, một vết rạn nhỏ có thể gây ra những tai hại khôn lường. Nếu chững để ý, teen sẽ thấy, để làm đổ một bức tường lớn, người ta chỉ cần tạo ra những vết nứt rồi tác động lực mạnh lên đó. Tình bạn cũng vậy, những vết rạn nho nhỏ không được “cứu” kịp thời, sẽ lan mãi lan mãi ra, đến một lúc nào đó, chỉ cần tác động rất nhỏ làm đủ làm tình bạn sụp đổ.
Với teen mình, tình bạn giống như một thứ “bùa hộ mệnh” đắt giá. Tình bạn giúp teen đi qua những khó khăn của tuổi mình, tạo ra những kỉ niệm đẹp đẽ mà teen sẽ ghi nhớ suốt đời. Tình bạn bền vững, trong sáng hơn tình yêu, sát cánh giúp teen vượt qua những rắc rối, khủng hoảng.
Có được một tình bạn đẹp đã khó, nhưng nhiều khi teen mình quên mất cách chăm bón để tình bạn được khoẻ mạnh. Những vết rạn nho nhỏ nhờ thế mà có cơ hội xuất hiện và tàn phá tình bạn.
Như Huyền đã bị Nga coi từ bạn thân thành “kẻ phá hoại”. Tất cả xuất phát từ sự ngốc nghếch dại dột của Huyền và sự vô tâm của Nga. Nhưng khi tình bạn ra đi, ai còn có thể giải thích? Bất chấp những nỗ lực níu kéo, Huyền cũng không thể làm Nga hiểu, cô chỉ “thử nghiệm”, chỉ muốn tốt cho bạn mình?! Một kết cục buồn của tình bạn và có lẽ, cũng là một bài học sẽ đi theo hai người mãi mãi…
Còn Thanh và Lan, thật may là tình cờ mà Lan có cơ hội hiểu được “vấn đề” của bạn mình. Hôm ấy, Lan nghịch ngợm dò thử password địa chỉ ID blog của bạn mình. Thật không ngờ, Lan lại dò đúng. Thanh để chế độ private, nhưng Lan vẫn tò mò muốn “đọc”. Biết mình sai nhưng Lan vẫn thử nghía qua vài trang, cho “bõ công” mày mò!
Thế mà, Lan đã gần như khóc khi đọc những dòng tâm sự của Thanh. Thanh gặp biết bao khó khăn trong cuộc sống mà không một lời chia sẻ. Những áp lực học hành, gia đình, tiền bạc… Những yêu thương và cả những tự ti, mặc cảm của Thanh trước Lan… Những thất vọng, những ước mơ… Tất cả đều được Thanh viết lên blog. Có lẽ, chỉ trong nhật kí của mình, Thanh mới có thể sống thật như vậy. Đọc những dong chữ ấy, chưa bao giờ Lan thấy có lỗi và thương Thanh hơn. Lan quyết tâm bắt đầu công cuộc làm mới tình bạn.
Lan kín đáo, tế nhị thăm dò bạn. Cô cũng chủ động tâm sự những chuyện gia đình, những stress “riêng tư” nhất của mình với Thanh. Mỗi lần như vậy, Lan lại được nghe Thanh mở lòng hơn một chút. Cho đến khi Thanh không còn dấu diếm Lan về những chuyện gia đình, ngay cả khó khăn về tiền bạc cũng không còn khiến Lan ngượng ngập khi nhắc tới như trước kia.
Dần dần, Thanh cũng bớt đi cảm giác tự ti, khi cô bạn nhận ra, Lan cũng có những vấn đề của mình, không phải là chuyện tiền bạc mà là chuyện gia đình, những mối quan hệ phức tạp của người lớn. Thanh dần hiểu, cuộc sống của ai cũng có những góc khuất, và những người bạn cần có nhau để san sẻ và giúp nhau vượt qua những góc khuất đau lòng ấy.
Tình bạn tuổi teen có “nguy cơ” tan vỡ cao không kém gì tình yêu, bởi các teen đôi khi còn trẻ con, ích kỉ và thiếu tự chủ. Tự ái, bực tức không kiềm chế, vậy là làm bạn mình tổn thương, làm tình bạn rạn nứt. Nhiều lúc với những lý do rất trời ơi cũng có thể khiến tình bạn xì teen “một đi không trở lại”. Bởi thế, hơn bao giờ hết, hãy trân trọng tình bạn hơn, hãy gần gũi nhau hơn, và nâng cao cảnh giác hơn nữa trước những “vết rạn” nguy hiểm kia, teen nhé!
Theo kenh14
Làm thế nào khi tình bạn "rạn nứt"? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Dailytech