Blog thư giãn - Giải trí

Công viên “sex” gây tranh cãi ở Trung Quốc

Dù đang gây ra rất nhiều tranh cãi, tuy nhiên Love Land (Miền đất tình yêu) - công viên chủ đề sex đầu tiên của Trung Quốc được xây dựng tại Trùng Khánh, sẽ khánh thành vào tháng 10 tới.

Ảnh minh họa

Một góc của Love Land


Nhà đầu tư Lu Xiaoqing nảy sinh ý tưởng xây dựng Love Land với cảm hứng từ công viên chủ đề sex nổi tiếng ở đảo Jeju, Hàn Quốc. Ông cho rằng Love Land sẽ nâng cao giáo dục về sex và giúp người trưởng thành có được một cuộc sống tình dục hòa hợp. Tới công viên, du khách có thể ngắm những bức tượng… nude hoàn toàn, tham quan triển lãm về lịch sử sex và các kỹ thuật “chăn gối” ở nhiều nước khác. Công viên còn có những hướng dẫn về các biện pháp ngăn ngừa bệnh AIDS và cách sử dụng bao cao su đúng đắn.

"Sex là đề tài kiêng kỵ ở Trung Quốc nhưng mọi người thực sự cần phải có thêm nhiều thông tin về vấn đề này. Chúng tôi xây dựng công viên cho công chúng với mục đích tốt. Chúng tôi hy vọng Love Land có thể trở thành một điểm đến ở Trùng Khánh khi công viên hoàn thành”, Lu phát biểu trên tờ China Daily.

Thế nhưng, nhiều người đã chỉ trích Love Land là thô tục và cho rằng nhiều người dân Trung Quốc chưa sẵn sàng đề cập một cách công khai tới vấn đề sex. Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự phản đối của mình. Liu Daiwei, nữ cảnh sát ở Trùng Khánh, phàn nàn: "Mọi thứ quá lộ liễu. Tôi sẽ cảm thấy không thoải mái khi nhìn vào các bức tượng khi có nhiều người đứng cạnh mình”. Một cư dân mạng viết trên website Sina nổi tiếng cho rằng người Trung Quốc không nhìn nhận về sex táo bạo như người phương Tây: "Những sự sắp đặt thô tục như vậy sẽ khiến mọi người phát ốm”. Người có nickname là Big Scandal thì viết: “Ở hải ngoại, công viên này được coi là nghệ thuật, nhưng ở Trùng Khánh thì đây là sự tục tĩu”.

Song cũng có người lại nhận thấy đây là một công trình sáng tạo, can đảm và cho rằng người Trung Quốc nên cởi mở với về vấn đề này hơn cũng như cần phải được giáo dục về sex và cam đoan: “Tôi sẽ tới công viên khi có dịp tới thành phố Trùng Khánh”.

Ảnh minh họa

Du khách tới thăm Love Land


Quản lý công viên Lu Xiaoqing có vẻ khá điềm tĩnh trước những sự phản hồi như vậy: “Đó là điều hoàn toàn bình thường khi vấn đề này gây ra những cuộc tranh cãi. Tôi đã nhận được sự ủng hộ của số đông công chúng, nhưng tôi phải chú tâm sao cho công viên được xây dựng trông không thô tục và dơ dáy”.

Sex hiện chưa phải là vấn đề được nói một cách công khai ở Trung Quốc và theo thống kê chỉ có 7% nữ giới và hơn 8% nam giới nước này nhờ cậy đến sự hỗ trợ của y học để giải quyết những vấn đề tình dục. Đầu năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã lập chiến dịch giáo dục về sex trên toàn quốc nhằm khuyến khích công chúng hãy mạnh dạn đến bác sĩ khi mắc các căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, bị vô sinh, và cố gắng phá bỏ một số điều kiêng kỵ.

Bà Li Yinhe, chuyên gia nghiên cứu các thái độ về sex thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng trong thời cổ đại người Trung Quốc có thái độ tích cực về tình dục hơn. Nhưng họ trở nên “khép mình” hơn trong đời Tống và Minh và xu hướng này lên đến đỉnh điểm vào cuối thời kỳ Cách mạng Văn hóa (1966-1976). Từ những năm 1980 điều đó đã thay đổi. “Thực tế là công viên được xây dựng với mục đích cho thấy sự thay đổi đó và những thái độ công khai về sex đang là xu thế chủ đạo”.

Bà Li còn cho biết một trong những đề tài nghiên cứu của bà cho thấy ở Bắc Kinh tỷ lệ người quan hệ tình dục trước hôn nhân hồi năm 1989 là 16% nhưng đến năm 2004 đã tăng lên 60%. Người Trung Quốc quan niệm sex mang nặng tính gia đình chứ không phải là sự vui thú cá nhân nên điều đó khiến nhiều người cảm thấy ân hận khi quan hệ tình dục trước hôn nhân và ngoại tình. "Song mọi người sẽ cảm thấy “nhẹ nhàng” hơn và có thái độ tích cực hơn về sex”, bà Li khẳng định.


Công viên “sex” gây tranh cãi ở Trung Quốc Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Dailytech