Blog thư giãn - Giải trí

Đưa Blog (site) của bạn vào bộ nhớ của Google boot

Trong những năm gần đây, một dạng trao đổi thông tin mới ra đời và phát triển với tốc độ rất nhanh, đó là blog (hay weblog). Blog thoạt đầu được phát triển như một dạng nhật ký trực tuyến với những suy nghĩ cá nhân được đưa lên web. Hiện nay, ứng dụng blog trở nên phong phú hơn, và dễ thấy nhất là việc dùng blog làm một kênh thông tin trong nội bộ cũng như bên ngoài công ty.

Một trong các dịch vụ blog miễn phí khá nổi tiếng là dịch vụ Blogger của Google (www.blogspot.com/), nó cho phép bạn tạo và duy trì các blog trên máy chủ Blogger. Trong bài viết này tôi xin không trình bày cách tạo một blog trên Blogger vì nó chỉ thông qua một vài thao tác đơn giản và có khá nhiều bài viết đã trình bày Bạn có thể tham khảo tại đây. Thay vào đó, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách đưa blog vào google sitemap, để Google có thể đánh chỉ mục blog của bạn, nhằm gia tăng cơ hội cho blog của bạn xuất hiện dưới kết quả tìm kiếm của Google.

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu qua về Google Sitemaps: Google Sitemaps hiện đang ở bản beta, được Google phát triển với mục đích cung cấp một cách thức đơn giản cho người dùng có thể mô tả web site của họ. Thông qua việc cung cấp cho Google sitemap của site (cấu trúc site, các trang web quan trọng cũng như mức độ thay đổi của chúng…), bạn đã hướng dẫn cho các “spiders” của Google cách đọc thông tin và đánh chỉ mục cho web site của bạn.Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đưa blog vào google sitemap:
Bước # 1: Đăng nhập vàoGoogle ---->>>> Google Sitemaps (http://www.google.com/webmasters/sitemaps/siteoverview) thông qua tài khoản Google của bạn

Ngay ở đầu trang bạn sẽ thấy ô nhập liệu để nhập site cần đánh chỉ mục. Hãy nhập vào đó địa chỉ URL của blog của bạn (ví dụ: http://dangkhuong.blogspot.com/)

Sau đó nhấn nút “Addsite”. Blog của bạn sẽ được thêm vào tài khoản như hình dưới:


Bước # 2: Xác thực quyền của bạn trên blog vừa nhập.

Kích vào siêu liên kết “Verify”, bạn sẽ chuyển đến trang có hình dưới:


image005.png

Google cung cấp hai phương pháp xác thực. Tuy nhiên ta chọn phương pháp thứ hai “Add META tag”, vì đây là phương pháp duy nhất mà Google Blogger hỗ trợ.

Sau khi chọn, trang web sẽ sinh ra mã META tag, ta sẽ chép đoạn mã này vào phần template của blog.mã này vào phần template của blog.


Bước # 3
: Dán META tag vào template của blog

Đăng nhập vào www.blogger.com . Vào blog của bạn, di chuyển đến tab “Template”.
Chèn đoạn mã META tag vào như ví dụ dưới:

image009.png

Lưu lại thay đổi bằng cách kích vào nút “Save Template”.

Kích vào nút “Republish Index only”. Sau đó đợi vài giây cho đến khi blog của bạn được published hoàn toàn.


Bước # 4
: Trở về lại Google sitemap để kết thúc quá trình xác thực.

Trở về lại Google sitemap, ta có: “I’ve added the META tag in the home page of http://khanhle.blogspot.com/”.
Nhấn vào nút “Verify” để kết thúc quá trình xác thực


Bước # 5
: Đến bước này blog của bạn đã được đưa vào Google sitemap. Tuy nhiên, bạn cần phải cung cấp cho Google URL sitemap của blog của bạn. Ta sẽ dùng site feed (ATOM xml) của blog làm site map.
Trở về hình ở bước một và nhấn vào siêu liên kết “Add a Sitemap”, bạn có được:

image011.png

Chọn “Add General Web sitemap”

Cung cấp địa chỉ URL của blog của bạn, đó là địa chỉ của file atom.xml. Ví dụ http://dangkhuong.blogspot.com/atom.xml (*):

Nhấn vào nút “Add Web Sitemap”.
Bạn sẽ nhận được thông điệp xác nhận của Google:

“You have added a Sitemap to http://dangkhuong.blogspot.com/. Reports may take several hours to update. Thank you for your patience!”

Chúc mừng! Bạn đã kết thúc quá trình đưa blog vào Google sitemap. Bây giời thì bạn chỉ còn phải đợi Google đánh chỉ mục cho blog của bạn.

(*) Chú ý: Nếu bạn chưa kích hoạt chức năng “Site Feed” của blog của bạn, thì bạn phải thực hiện trước khi thực hiện bước này.

Bước # 6: Kiểm tra kết quả đánh chỉ mục của Google

Sau khoảng vài giờ hoặc một ngày, bạn hãy kiểm tra tài khoản trên Google sitemap xem blog của bạn đã được Google đánh chỉ mục chưa. Nếu Google đã kiểm tra blog của bạn, bạn sẽ có kết quả tương tự hình dưới:

image017.png

Tùy thuộc vào lượng tin, nội dung cũng như số lượng người truy cập vào blog của bạn mà cơ hội blog URL có thể xuất hiện dưới kết quả tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, nếu từ khóa là tên của bạn hoặc các từ riêng biệt chỉ xuất hiện trên blog của bạn thì khả năng blog của bạn nằm trong 10 kết suất đầu tiên của Google là gần như chắc chắn.Cách thứ 2 có thể giới thiệu trực tiếp site của bạn cho google

Ban truy cập http://www.google.com/submityourcontent/index.html

ại đó, phía bên phải, phần For Site Owners (Dành cho chủ website) sẽ liệt kê các dịch vụ mà Google dành cho đối tượng này. Bấm vào mục Add your URL ở đây và bạn có thể khai báo địa chỉ và nội dung tóm tắt của website theo hướng dẫn. Chỉ cần khai địa chỉ trang chủ là đủ, ô tiếp theo bạn giới thiệu ngắn gọn về site của bạn không cần phải khai địa chỉ của từng trang con trong website. Bộ máy tìm kiếm của Google thừa khả năng tìm ra những trang còn lại.

Ở phần Directory của website tìm kiếm này cũng là danh mục các website được tổ chức theo chủ đề. Bạn có thể tìm chuyên mục phù hợp với nội dung website của mình và bấm vào phần Submit a Site (Đề cử website) để đăng ký theo cách tương tự như với

Đưa Blog (site) của bạn vào bộ nhớ của Google boot Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Dailytech